ดีอี-ศธ. พร้อมแจกโน๊ตบุคเด็กพื้นที่ห่างไกลส่งเสริมการศึกษา
ข่าวการศึกษา

ดีอี-ศธ. พร้อมแจกโน๊ตบุคเด็กพื้นที่ห่างไกลส่งเสริมการศึกษา

ดีอี-ศธ. พร้อมแจกโน๊ตบุคเด็กพื้นที่ห่างไกลส่งเสริมการศึกษา รมว.ศึกษาธิการ ให้ ที่ทำการที่มีสถานที่เรียนในสังกัดสร้างสถานศึกษาสีขาว หลังนายกฯห่วงปัญหาสารเสพติดแพร่หนัก ในระหว่างที่กระทรวงดิจิทัลฯและ ศธ.เตรียม ถก ปฎิรูปดิจิทัล เพื่อที่จะวางระบบเครือข่ายinternet หวังภายหน้าให้โน๊ตบุ๊คเด็กในพื้นที่ห่างไกล วันนี้ (10 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ บอกกล่าวว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยปัญหาสารเสพติดที่กำลังแพร่เพิ่มขึ้น ซึ่งตนได้เตือนให้หน่วยงานที่มีโรงเรียนในสังกัด จัดมาตรการแก้ไขสารเสพติดอย่างเข้มข้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรณรงค์เหตุโทษของยา ด้วยเหตุนั้น โรงเรียนทุกแห่ง ต้องเป็นสถานที่เรียนสีขาวปราศจากสิ่งเสพติดพร้อมกับอบายมุขต่างๆ มีมาตรการเฝ้าระวังเด็กพร้อมกับผู้เยาว์ ดูว่าจุดอับลับสายตาในโรงเรียนที่จะเป็นแหล่งมั่วสุมหรือไม่พร้อมด้วยต้องกวาดล้างให้หมดไป รมว.ศธ. พูดต่อไปว่า นอกจากนี้ตนยังได้แจ้งด้วยว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมา ตนได้รายงานให้ ครม.ทราบว่า ศธ.ได้ปฏิรูปอินเทอร์เน็ตสถานที่เรียนทั่วประเทศ ซึ่งก็ตรงกับวัตถุประสงค์ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อที่จะเศรษฐกิจพร้อมทั้งสังคม (ดีอี) ที่จะมีการปฏิรูปดิจิทัลของประเทศเช่นเดียวกัน ดังนั้น ในเร็วๆนี้ ศธ.และ ดีอี จะประชุมเรื่องการปฏิรูปดิจิทัลร่วมกัน เพื่อที่จะมาวางมาตรการให้โรงเรียนได้เข้าถึงระบบเครือข่ายInternetดีๆ เหตุเพราะหากระบบอินเทอร์เน็ตในโรงเรียนมีการใช้งานที่มีคุณภาพแล้ว

ในอนาคตกระทรวงดีอีก็อาจจะมีการแบ่งสรรคอมพกพา หรือ Notebook ให้แก่เด็กนักเรียนในพื้นที่ห่างไกล เพื่อจะให้เด็กในพื้นที่ห่างไกลได้เข้าถึงแหล่งเล่าเรียนดีๆเหมือนกับเด็กในเมือง ด้าน ดร.พะโยม ชิณวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการสนับสนุนการศึกษาเอกชน (กช.) ในฐานะโฆษก ศธ. พูดว่า รมว.ศธ. ได้มอบให้สำนักงานปลัดศธ เป็นเจ้าหลักในการเก็บข้อมูลนักเรียนนักศึกษา ที่ไปชิงจนได้รับรางวัลระดับนานาชาติ เพื่อให้ต่อยอดพร้อมด้วยสนับสนุนผลงานเด็กฉลาดเหล่านี้ให้เป็นกำลังหลักสำคัญในการปรับปรุงประเทศ เนื่องจากนายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการมาว่า ไทยมีเด็กเก่งทางด้านวิชาการพร้อมด้วยวิชาชีพมากมาย แต่ขาดการช่วยเหลือพร้อมด้วยพัฒนาต่อยอด จึงทำให้เมืองไทยเสียโอกาสจากสิ่งเหล่านี้