ศธ.จัดสอบการใช้ภาษาอังกฤษเด็ก-ครูออนไลน์
ข่าวการศึกษา

ศธ.จัดสอบการใช้ภาษาอังกฤษเด็ก-ครูออนไลน์

ศธ.จัดสอบการใช้ภาษาอังกฤษเด็ก-ครูออนไลน์ ริเริ่มประเมินทันที่ภาคเรียนที่ 1/2560 ตอนนี้ (12 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ทันทีที่เร็วๆนี้ตนได้หารือร่วมกับคณะทำงานจากบริติช เคานซิล พร้อมด้วยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ถึงการประเมินคุณภาพความเข้าใจประสิทธิภาพในการใช้ภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับต่างๆตามข้อเสนอของคณะกรรมการอิสระเพื่อที่จะการฟื้นฟูการศึกษา (กอปศ.)

ซึ่งหัวข้อนี้ถือเป็นโครงการใหญ่พร้อมกับถ้าจะทำให้เกิดการประเมินทั้งนักเรียนกับครูบาอาจารย์ก็ต้องทำในรูปแบบonline โดยจากการหารือ สพฐ.ได้รายงานว่าได้มีการปฏิบัติหน้าที่หัวข้อการศึกษาของผู้เรียนรู้ในรูปแบบออนไลน์ไว้อยู่แล้ว ด้วยเหตุนั้นตนจึงเห็นว่า สพฐ.น่าจะดำเนินกิจการประเมินภาษาอังกฤษของนักเรียนไปพร้อมกันได้เลย ซึ่งประสงค์ให้การประเมินภาษาออนไลน์นี้ทำควบคู่ไปกับการจัดอบรมขยายครูบาอาจารย์ด้านการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ (Boot camp) ด้วย ดังนี้การประเมินศักยภาพภาษาอังกฤษออนไลน์จะให้สอดคล้องกับหลักสูตรการเรียนการสอนพร้อมทั้งกิจกรรมของบูทแคมป์ “ที่ผ่านมาการประเมินวัดความเข้าใจทางภาษาเราต้องไปซื้อตัวเทสต์การประเมินค่าจากหน่วยงานภาษาที่อื่นๆ ซึ่งมีรายการจ่ายที่สูงมากพร้อมทั้งเป็นส่วนใหญ่ชอบเรียกเก็บค่าต๋ง

แต่คราวนี้กระผมตั้งใจความเจริญประเมินขึ้นมาเอง พร้อมกับยืนยันการประเมินด้วยหน่วยงานของเราเองเทียบเท่าระดับสากล ซึ่งผมจะทำให้เกิดกฏเกณฑ์ด้านการประเมินอย่างแท้จริง โดยการให้ บริติช เคาทซิล เข้ามาช่วยเป็นที่ปรึกษาพร้อมช่วยขยายสมรรถนะในการประเมินแบบออนไลน์ให้ด้วย ถึงอย่างไรการประเมินความเข้าใจด้านภาษาของนักเรียนและครูคาดว่าจะเริ่มทำปฏิบัติงานได้ในภาคเรียนที่ 1/2561 นี้” รมว.ศึกษาธิการ พูด