รมช.ศธ.
ข่าวการศึกษา

รมช.ศธ. ชี้ขาด ไทยขาดกำลังคนด้านเทคโนฯ สถาบันไหนผลิตถึงจึงจะได้รับงบเพิ่ม

รมช.ศธ. ชี้ขาด ไทยขาดกำลังคนด้านเทคโนฯ สถาบันไหนผลิตถึงจึงจะได้รับงบเพิ่ม จากเหตุหน่วยงานคณะกรรมการความก้าวหน้าเศรษฐกิจพร้อมทั้งสังคมแห่งชาติ ส่งด่วนที่สุดถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี หัวข้อ ข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับแผนการขยายสมรรถนะของทรัพยากรมนุษย์ในอุดมศึกษาเพื่อจะรองรับการแปรผันของบริบทโลก (ทุนปฏิรูปอาจารย์) พ.ศ. 2561 – 2580 โดยบอกว่ากรณีการค้ำชูงบประมาณให้อุดมศึกษา ให้คุมสาขาที่ไม่มีงานทำ/ไม่ตรงความหวัง การลดเงินอุดหนุนหรือไม่ให้ ทำให้เกิดกระแสให้ความเห็น

ตอนนี้ (24 ม.ค.) ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พูดถึงกรณีนี้ ว่า ตนได้เห็นหนังสือดังกล่าวข้างต้นแล้ว ซึ่งเดี๋ยวนี้ผู้คนทราบพร้อมด้วยถอดความหมายผิดว่า นายกฯ ไม่ให้งบค้ำชูในสาขาที่ตกงานหรือสายสังคม ดังนี้ สิ่งที่นายกฯ ย้ำมาตลอด คือ ประเทศขาดกำลังคนที่จะมาขยายทางด้านเทคโนโลยี จึงอยากได้ให้สถาบันอุดมศึกษาทั้งหมดไปไตร่ตรองพร้อมด้วยปรับหลักสูตรต่างๆ ให้ตอบโจทย์ตลาดแรงงาน ตอบโจทย์ประเทศ กับตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ของชาติ ซึ่งก็คือการผลิตบัณฑิตทางด้านเทคโนโลยี พร้อมด้วยหากว่าสถาบันอุดมศึกษาผลิตทางด้านนี้รัฐก็จะอนุเคราะห์งบฯ เพิ่มขึ้น

การที่รัฐต้องเจาะจงแบบนี้ เนื่องจากงบประมาณของประเทศมีจำกัด ส่วนหลักสูตรไหนผลิตบัณบัณฑิตออกมาแล้วตกงานแสดงว่าไม่ตอบโจทย์ตลาดแรงงาน ไม่ตอบโจทย์ประเทศพร้อมด้วยไม่ตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ของชาติ จะทำให้ประเทศแหลกลาญมาก ทั้งนี้ทั้งนั้น รัฐคงจะไปบังคับสถาบันอุดมศึกษาไม่ได้ ก็แค่สถาบันอุดมศึกษาไหนทำตามจุดหมายปลายทางของประเทศ รัฐก็ต้องจัดงบฯให้ก่อน ดังนี้ ขอย้ำว่า สายสังคมนั้นยังเป็นสาขาที่เป็นความจำเป็นอยู่ แต่ทุกวันนี้ประเทศขาดคนทางด้านเทคโนโลยีต้องอนุเคราะห์ก่อน รมช.ศธ. บอก