รมว.ศึกษาธิการ พร้อมจัดหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว
ข่าวการศึกษา

รมว.ศึกษาธิการ พร้อมจัดหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว

รมว.ศึกษาธิการ พร้อมจัดหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว รมว.ศึกษาธิการ ถก บอร์ดสกสค. งงงวย สำนักงาน สกสค.มีงบกลางไว้ใช้จ่ายด้วย สั่ง ไตร่ตรองการใช้จ่ายงบฯใหม่ พร้อม จัดเตรียมสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงที่แรก วันนี้ (30 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการพร้อมด้วยสวัสดิภาพครูพร้อมด้วยบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้มีมติให้ สกสค.ไปตริตรองการใช้งบประมาณกลางของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการพร้อมกับสวัสดิภาพครูพร้อมด้วยบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เนื่องจากว่าตนมีข้อสังเกตว่า การมีงบกลางของ สกสค.แปลว่าอะไร พร้อมกับที่มาใดเป็นแค่หน่วยงานที่เป็นสำนักงานแต่กลับมีงบกลางไว้ใช้จ่าย

ซึ่งเท่าที่พิจารณางบฯดังที่กล่าวมาแล้วจะใช้จ่ายเป็นโบนัสเป็นสวัสดิการให้แก่เจ้าหน้าที่ ทั้งๆที่สกสค.ก็ยังมีปมปัญหาพร้อมกับยังเป็นหน่วยงานที่มิได้มีกำไรอะไรเยอะแยะ ซึ่งสมควรหรือเปล่าที่จะมีโบนัส โดยเหตุนั้นที่ประชุมจึงให้กลับไปพิจารณางบของ สกสค.ในส่วนนี้ใหม่ โดยถ้าจะมีงบประมาณกลางก็ขอให้ทำระเบียบพร้อมกับจัดหมวดหมู่ของการใช้จ่ายงบกลางใหม่ทั้งหมดให้เกิดความชัด ทั้งนี้การให้ สกสค.ไปหวนคิดการใช้จ่ายงบประมาณกลางของหน่วยงานตัวเองนั้นตนคิดว่าเป็นกรณีดี เนื่องด้วยจะทำให้พนักงานพร้อมทั้งพนักงานได้รู้ล่วงหน้าว่าภายภาคหน้าถ้าหากปฏิบัติการแบบไม่มีโบนัสบุคลากรพร้อมทั้งพนักงานยังปรารถนาที่จะทำงานอยู่หรือไม่ รมว.ศึกษาธิการ พูดต่อไปว่า ส่วนความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการ สกสค. เลขาธิการคุรุสภา กับผอ.องค์การค้าฯ นั้น

ตอนนี้ตนกำลังเริ่มต้นดำเนินการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาก่อน โดยระเบียบการสรรหาตนจะเปิดกว้างพร้อมกับตั้งผู้ทรงคุณวุฒิมาสอบสัมภาษณ์ ซึ่งจะปฏิบัติการให้เป็นระบบสากลพร้อมด้วยมีความโปร่งใสตรวจดูได้ เหตุเพราะที่ผ่านมาหลักเกณฑ์การสรรหาเลขาธิการทั้งสามหน่วยงานที่ต้องยกเลิกไปก็ด้วยเหตุว่าหลักเกณฑ์เหมือนบังคับให้มีการล็อคสเปคเกิดขึ้น ส่วนการสรรหาตำแหน่งเลขาธิการสกสค.พร้อมกับ ผอ.องค์การค้าฯ ตนคิดว่าทั้งสองหน่วยงานนี้ยังมีหัวข้อคาราคาซังอยู่ ด้วยเหตุนั้นตนจึงขอให้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ในฐานะปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.พร้อมกับ ผอ.องค์การค้าฯ ได้ช่วยจัดการตัวปัญหาก่อน จากนั้นขณะปัญหาของสองหน่วยงานได้รับการปฏิรูปเสร็จเรียบร้อยตนก็จะมีการสรรหาบุคคลที่จะมานั่งต่อไป