ชี้ให้เห็น สัญญาสกสค.-ออมสิน ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้เพิ่มมากขึ้น
ข่าวสอบบรรจุครู

ชี้ให้เห็น สัญญาสกสค.-ออมสิน ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้เพิ่มมากขึ้น

กลุ่มเครือข่ายพิทักษ์กองทุน ช.พ.ค.แห่งประเทศไทย ยื่นข้อเสนอให้ใช้ข้อกำหนดความร่วมมือระหว่างธนาคารออมสิน-สกสค.ฉบับเดิม ด้าน รมว.ศึกษาธิการ แถลง บันทึกความร่วมมือระหว่างออมสิน-สกสค. ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้มากมาย ตอนนี้ (7 ธ.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

นักข่าวบอกว่า กลุ่มเครือข่ายพิทักษ์กองทุน ช.พ.ค.แห่งประเทศไทย ราว 10 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ขอให้มีการคิดทบทวนการทำสัญญาความร่วมมือระหว่างสำนักงานสนับสนุนผลประโยชน์พร้อมทั้งสวัสดิภาพครูพร้อมกับบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กับ ธนาคารออมสิน ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ร่างความร่วมมือฉบับใหม่ เนื่องมาจากกลุ่มเครือข่ายกองทุน ช.พ.ค.มีความปรารถนาให้ใช้เงื่อนไขความร่วมมือเดิม ที่ได้มีการทำไว้แล้ว 5 ฉบับ เพราะว่าสมาชิกครูจะได้รับสิทธิประโยชน์มากกว่า โดยนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ บอกว่า เรื่องดังกล่าวข้างต้นทันทีทางสกสค.กำลังปฏิบัติหน้าที่ยกร่างข้อตกลงใหม่กับทางธนาคารออมสิน

เพราะว่าหนังสือสัญญาเดิมทำให้เกิดปัญหา เพราะว่าหากมีการเรียกเงินคืนมาจากธนาคาร ผู้ที่ได้เงินก็จะไม่ใช่ครู แต่เป็นสกสค. ด้วยเหตุนั้นที่ผ่านมาเงินในบัญชีเงินกองทุนสงเคราะห์พิเศษเงินกู้ ช.พ.ค.ที่ธนาคารออมสินหักไปนั้น ผู้ที่ได้ประโยชน์ก็คือครูที่ขาดการหักบัญชีติดต่อกัน 3 งวด ทำครูที่มีวินัยการผ่อนชำระหนี้ที่ดีเสียประโยชน์ พร้อมกับทำให้ไม่ประสงค์จ่ายหนี้ ซึ่งถ้าหากเป็นใช้ข้อตกลงแบบเดิมจะทำให้มีการเบี้ยวการชำระหนี้เพิ่มมากขึ้น ครูดีๆ ก็จะแย่ ด้วยเหตุนั้นหากว่าไม่ตั้งใจให้เกิดปัญหาพร้อมกับเป็นการช่วยเหลือเพื่อนครูอย่างแท้จริงก็ต้องไม่ใช้ข้อกำหนดฉบับเก่า ดังนี้รับประกันว่าข้อตกลงฉบับใหม่จะปฏิบัติการจบสิ้นภายในเดือน ธ.ค.นี้